Sunday, 09/05/2021 - 10:36|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Phú Cường

Hoạt động trải nghiệm làm bánh trôi.

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM “BÉ LÀM BÁNH TRÔI” NHÂN NGÀY TẾT HÀN THỰC CỦA CÁC BÉ TRƯỜNG MẦM NON PHÚ CƯỜNG

           Với mục đích giáo dục cho trẻ về các ngày lễ, ngày hội truyền thống của dân tộc, giúp trẻ biết được ý nghĩa tết Hàn Thực và cảm nhận được hương vị thơm ngon của những bánh trôi xinh xắn tròn trịa do chính tay trẻ tự làm ra.

           Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm, người Việt thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực. Và những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn Thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Chính vì vậyhàng năm cứ đến ngày 3/3 âm lịch cô và trò Trường mầm non Phú Cường vẫn cùng nhau làm bánh trôi, bánh chay và cùng nhau thưởng thức thành quả đã làm ra. Đồng thời đây cũng là một hoạt động ngoại khoá bổ ích giúp các bé phát triển tư duy sáng tạo và biết giúp đỡ cha mẹ những việc đơn giản.

Hôm nay ngày 13 tháng 4 dương lịch tức ngày 02/03 âm lịch, Trường MN Phú Cường tổ chức cho trẻ trải nghiệm nặn bánh trôi. Trước khi bắt tay vào làm, các bạn nhỏ được cô giáo kể về ý nghĩa của ngày tết Nguyên đán và trò chuyện về các nguyên vật liệu để làm bánh trôi. Đầu tiên các bé được cô hướng dẫn cách làm như thế nào để có được viên bánh trôi ngon, mịn và đều tay. Sau khi xem cô làm mẫu, các bé bắt đầu được tham gia vào những việc của “người lớn”: nhào bột, nặn bánh, nhồi nhân bánh.. đó dường như là một điều hết sức mới mẻ, thú vị góp phần nhân đôi niềm hạnh phúc của các tâm hồn ngây thơ.

          Những viên bánh trôi đầu tiên có phần còn hơi vụng về nhưng các bé rất vui vừa làm vừa trò chuyện với bạn về cách làm bánh sao cho khéo nhất, càng về sau các bé lại càng thể hiện được sự khéo léo của mình với những viên bánh trôi tròn trịa và mịn màng hơn. Các con tự tay mình nặn những chiếc bánh trôi xinh xắn Sau khi nặn xong những viên bánh trôi nước tròn trịa, xinh xắn các con đều tỏ ra tự hào và thích thú. Các cô giúp các con luộc bánh. Và thành quả cuối cùng là những đĩa bánh trôi nước thơm mùi bột nếp, mùi đường phên, mùi vừng. Các con được thưởng thức món bánh trôi nước mình tự làm ra vô cùng hấp dẫn trong niềm vui, niềm tự hào về bản thân.

          Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi đã rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay đồng thời giúp trẻ hiểu về phong tục truyền thống của quê hương. Giáo dục thêm cho trẻ lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của quê hương.

          Dưới đây là một số hình ảnh của các bé trường mầm non Phú Cường trong hoạt động trải nghiệm “Bé vui Tết Hàn Thực”:

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 91
Hôm qua : 353
Tháng 05 : 3.975
Năm 2021 : 71.776