Wednesday, 01/04/2020 - 02:38|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Phú Cường

KẾ HOẠCH TUYÊN TRUYỀN THANG 9

Tuyên truyền một số biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm

           Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa:

          Nguyên nhân gây ngộ độc rất đa dạng nhưng có thể phân chia thành 4 nhóm chính:

          * Ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng: Do vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn; do virus; do ký sinh trùng; do nấm mốc và nấm men.

          * Ngộ độc thực phẩm do thức ăn bị biến chất, ôi thiu: Một số loại thực phẩm khi để lâu hoặc bị ôi thiu thường phát sinh ra các loại chất độc (dầu, mỡ dùng đi dùng lại nhiều lần…..). Các chất này thường không bị phá hủy hay giảm khả năng gây độc khi được đun sôi.

          * Ngộ độc do ăn phải thực phẩm có sẵn chất độc: Khi ăn phải các thực phẩm có sẵn chất độc rất có thể bị ngộ độc như cá nóc, cá cóc, mật cá trắm, nấm độc, khoai tây mọc mầm, một số loại quả đậu….

          * Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hóa học: Do ô nhiễm kim loại nặng (thực phẩm được nuôi trồng, chế biến tại các khu vực mà nguồn nước, đất bị ô nhiễm các loại kim loại nặng); do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; do phụ gia thực phẩm; do các chất phóng xạ.

          Biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm

          Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:
          - Lựa chọn những thực phẩm còn tươi, không bị dập nát, thay đổi màu sắc, có mùi lạ…. Nên sử dụng các loại thịt đã qua kiểm dịch, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và an toàn.

          - Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín.

          - Không để lẫn thực phẩm với các chất độc hại.

          - Rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm.

          - Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

          - Nên bảo quản thực phẩm bằng các vật chứa được đóng kín để tránh các loài côn trùng, loài gặm nhấm… bởi chúng thường mang các vi sinh vật gây bệnh.

          - Các thức ăn thừa nên được bảo quản trong tủ lạnh.

          - Thức ăn trong tủ lạnh cần được bảo quản trong hộp kín hoặc bọc màng ni lông để tránh mùi, tránh nhiễm khuẩn sang những loại thức ăn khác.

          - Dụng cụ ăn uống, chế biến cần phải rửa sạch sẽ và để ở nơi khô ráo.

          - Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh.

          - Hàng tuần nên kiểm tra thực phẩm trong tủ lạnh, cần loại bỏ các thực phẩm có dấu hiệu: nấm mốc, ôi thiu,…

          - Giữ bếp, khu vực chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.

          Các giáo viên trên các nhóm lớp thực hiện đúng quy định khi cho trẻ ăn

          Các cô nuôi giám sát thật kỹ thực phẩm khi được giao đến, có vấn đề về thực phẩm phải báo ngay Ban giám hiệu và nhà cung cấp thực phẩm để giải quyết. Thực hiện đúng, đủ 10 nguyên tắc vàng khi chế biến thức ăn cho trẻ

          * Khuyến cáo thực hiện: 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn:

1. Chọn thực phẩm tươi an toàn. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

2. Nấu chín kĩ trước khi ăn. Nấu chín kĩ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới 70oc.

3. Ăn ngay sau khi nấu. hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60oc hoặc lạnh dưới 10oc. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kĩ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kĩ lại.

6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm nầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng dao, thớt để chế biến thực phẩm tươi sống).

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu tay có vết thương phải băng kĩ và bọc kín vết thương trước khi chế biến thực phẩm.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn, bếp luôn khô ráo sạch sẽ. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại. Khăn lau sàn nhà bếp cũng phải giặt sạch sẽ.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Giữ thực phẩm trong hộp kín, chặn, tủ kính, lòng bàn. Đó là cách bảo vệ tốt nhất. khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi dùng lại lần nữa.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, không mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá lạnh để uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu ăn cho trẻ.

                                                         

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 122
Tháng 04 : 13
Năm 2020 : 16.985